Hương vị nuốc Huế ra sao mà khiến nhiều người mê mẩn?

Hương vị nuốc Huế ra sao mà khiến nhiều người mê mẩn?

Nuốc là đặc sản của người dân xứ Huế. Con nuốc trông gần giống với con sứa nhưng nhỏ hơn, có kích thước chỉ bằng trái chanh, màu xanh và ánh hồng nhạt. Con nuốc chấm với mắm ruốc Huế, ăn cùng các loại rau sống là một món ăn thơm ngon, ấn tượng mà bạn nên thử ít nhất một lần.

Tìm hiểu về con nuốc

 

Con nuốc Huế.

Con nuốc là một loài nhuyễn thể, trong suốt, thân hình tròn, chỉ lớn hơn quả chanh một chút. Con nuốc có những xúc tua nhỏ như con mực. Nuốc thường được tìm thấy ở vùng đầm phá nước lợ của Huế.

Vào mùa hè, những con nuốc sẽ nổi lên thành từng mảng trên mặt nước. Khi đó, người dân sẽ vớt lên, ngâm vào nước và mang ra chợ bán. Con nuốc sẽ được chia thành phần tai và phần chân.

Con nuốc ăn rất lành, không bị ngứa hay có mùi tanh. Nuốc giòn giòn, thanh mát, giải nhiệt rất tốt. Bạn chỉ cần mua về, sơ chế sạch, dùng để ăn sống với mắm ruốc Huế hoặc chế biến thành món bún giấm nuốc.

Món ngon với con nuốc

 

Con nuốc chấm mắm ruốc Huế

Cách ăn đơn giản nhất là ăn sống con nuốc. Con nuốc mua về sơ chế sạch, vắt ráo. Nuốc sẽ ăn cùng mắm ruốc Huế có vắt chanh, đường và vài lát ớt tươi. Bên cạnh đó, khi thưởng thức món này không thể thiếu trái vả cắt lát, chuối chát, khế chua và rau thơm như húng lủi, tía tô…

Con nuốc mát lạnh, giòn sần sật, chấm cùng với mắm ruốc thơm lừng, đậm đà cay cay. Các loại rau thơm the the, thơm nồng làm món ăn thêm phần hấp dẫn, ăn một lần là nghiện ngay.

Con nuốc chấm mắm ruốc Huế.

Bún giấm nuốc

Bún giấm nuốc cũng là một món ăn ngon từ con nuốc mà bạn nên thử. Con nuốc sẽ được ngâm với lá ổi, sau đó vắt ráo nước. Bắp chuối bào mỏng. Nước sốt ăn kèm được nấu từ tôm, thịt băm nhuyễn. Tôm và thịt xào lên cùng với tiêu, hành tím, mắm ruốc Huế để cho ra được phần nước sốt sệt sệt, thơm lừng, đậm đà.

Khi ăn, bạn cho bắp chuối bào, rau thơm, bún vào tô, cho cho nuốc, đậu phộng lên trên. Kế đến, bạn thêm nước sốt, chút mắm ruốc Huế, trộn đều và thưởng thức thôi. Bạn cũng có thể ăn bún giấm nuốc với bánh tráng, ớt xiêm cay cay. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị giòn mát của con nuốc, rau thơm the the, bắp chuối giòn giòn, hòa quyện cùng nước sốt đậm đà, thơm ngon.

Bún giấm nuốc.

Trên đây là một số thông tin về con nuốc mà Mộc Lai Rai muốn gửi đến bạn. Nếu có dịp, bạn hãy đến Huế và thưởng thức món ăn đặc biệt này nhé!

Nếu có dịp vi vu Sài Gòn mời bạn ghé Mộc Quán để thưởng thức bữa tiệc vui ngon chất chill cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn nhé!

Liên hệ đặt bàn:

Website: https://mocquan.vn/

🔖 Zalo Page: https://zalo.me/4048637204947634259

  • 🏠CN3: 436 Nguyễn Thị Thập, P.Tân Quy, Q7
  • ☎ 028 6276 0990 - 093 1699 339 
  • 🏠 CN2: 318 Võ Văn Kiệt, P.Cô Giang, Q.1 
  • ☎ 028 3836 4968 - 093 138 6938
  • 🏠 CN1: 9A Lam Sơn,Tân Bình 
  • ☎ 028 6681 3934 - 070 760 6003
  • Email: moclairai@gmail.com
← Bài trước Bài sau →